Kiểm Soát Cửa Truy Cập Ra Vào ( Access Control )

 

Hệ thống kiểm soát truy cập ra vào ( access control là kiểm soát quyền truy cập của thành viên. Hoặc khách truy cập vào các khu vực cụ thể trong cơ sở của bạn.

Thay vì phương pháp khóa thông thường, kiểm soát truy cập bảo vệ tòa nhà của bạn bằng điện tử. Hệ thống kiểm soát truy cập có thể tận dụng tối đa phương thức mở bằng: Chìa cơ, mã số, thẻ Rfid, sinh trắc học vân tay, giọng nói, mống mắt…

Hệ thống kiểm soát truy cập ra vào gồm những gì?

Bộ điều khiển trung tâm (Access Control): Kiểm tra tính hợp lệ của thẻ, mã pin, … vân tay để điều khiển mở cửa. Cửa chỉ được mở khi dữ liệu nhập vào chính xác.

Đầu đọc thẻ (entry reader): Nhận dữ liệu quẹt thẻ, vân tay, mống mắt để gửi về bộ điều khiển trung tâm. Đầu đọc thẻ thường tích hợp với cảm biến cửa. Cảm biến cửa có nhiệm vụ báo trạng thái hiện tại của cửa.

Thẻ ra vào: thẻ Rfid. Có thể sử dụng thẻ ra vào làm thẻ thành viên.

Khóa thẻ từ khách sạn: dùng để đóng, mở cửa theo điều khiển của bộ điều khiển trung tâm. Khóa cửa sẽ cố định không cho cửa mở. Khi chưa có tín hiệu mở cửa từ bộ điều khiển trung tâm.

Máy chủ (Vitual Server) hoặc bộ lưu trữ ổ cứng: Để cài đặt phần mềm điều khiển, thiết lập các thông số cho bộ điều khiển. Xử lý, thu thập thông tin, ra lệnh cho bộ điều khiển. Ngoài ra còn lập lịch, theo dõi, xuất báo cáo.

Nút thoát hiểm (Exit Button ): Để mở cửa khi chỉ sử dụng một đầu đọc ở ngoài. Hoặc để thoát hiểm khi hệ thống gặp sự cố.

Hộp nhấn khẩn (Emergency Box): Dùng trong các tình huống kẹt cửa, cháy nổ

Bộ nguồn (Power Supply ): Cung cấp nguồn cho Controller, Reader và lưu nguồn khi mất điện.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát truy cập

Mỗi một thành viên được cấp một ID và sẽ phải đăng thông tin ký của mình vào phần mềm hệ thống (vân tay, mống mắt, giọng nói…). Sau đó người quản lý sẽ sử dụng phần mềm truyền các dữ liệu của người đó tới các đầu đọc được kết nối với nhau, ID của mỗi người có lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến thành viên đó, như họ tên, chức vụ, phòng ban làm việc.

Tùy vào vị trí, chức vụ, quyền hạn có thể xác định thành viên đó được phép ra vào những khu vực đã được phân quyền, từ đó cấp quyền truy nhập cho thành viên đó tại các điểm kiểm soát tương ứng.

Thành viên muốn ra vào các điểm kiểm soát phải nhập thông tin đã đăng ký vào vị trí đầu đọc (thẻ từ, id, mã số, vân tay…). Ngoài ra ứng với các điểm kiểm soát có yêu cầu bảo mật cao thì cần nhập thêm thông tin về mã số cá nhân.

Nếu hợp lệ, đầu đọc thẻ sẽ phát ra tín hiệu để mở cửa và thông tin về người đó được truyền đến phần mềm tại máy tính trung tâm. Ngược lại, nếu không hợp lệ, cửa sẽ không được mở ra, tín hiệu cảnh báo truy nhập không được phép sẽ gửi từ đầu đọc vân tay về trung tâm điều khiển và cảnh báo đó cũng được truyền về phần mềm.

Ở trung tâm phần mềm điều khiển có thể thông qua hệ thống phần mềm. Để thực hiện các chức năng đăng ký vân tay, cấp quyền truy nhập, mở cửa, đóng cửa…và quan sát tất cả các sự kiện ra vào trên toàn hệ thống phần cứng.

Thông tin về toàn bộ sự kiện ra vào. Đều được lưu trữ tại phần mềm quản lý trên máy tính trung tâm. Phục vụ cho việc báo cáo sau này.

Tính năng, ưu điểm hệ thống kiểm soát truy cập ra vào

Đối với một khu chung cư. Hệ thống (access control) này sẽ khiến việc quản lý ra vào của người dân sinh sống và khách đến chung cư dễ dàng, thuận tiện hơn. Ngăn chặn trường hợp có kẻ xâm nhập với mục đích xấu. Hệ thống kiểm soát ra vào cho một công trình sẽ giúp nâng cao độ an toàn và bảo đảm an ninh của công trình đó..

Đối với các doanh nghiệp. Hệ thống này không chỉ đóng vai trò như một biện pháp an ninh mà còn là một công cụ quản lý nhân sự. Thúc đẩy quá trình tự động hóa giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí quản lý, vận hành.

Tính bảo mật cao. Cung cấp một môi trường làm việc an toàn hơn.

Hiệu suất làm việc cao 24/7, không phát sinh sự cố vặt, bảo trì dễ dàng khi gặp sự cố

Thời gian xác thực nhanh và hoàn hảo (dưới 1 giây)

Giảm chi phí quản lý.

Kiểm soát trung tâm – quản lý hệ thống

Báo cáo sự kiện hoàn hảo – cho bạn biết ai đang ở đâu và truy cập khi nào

Thiết kế thẻ ID của riêng bạn

Mở rộng liên kết được với các hệ thống điện tử thông minh khác như hệ thống camera, hệ thống báo cháy…

CÔNG TY TNHH PHC PHÚ QUỐC tự hào là đơn vị hàng đầu về giải pháp, tư vấn, thiết kế thi công hệ thống quản lý ra vào tại Phú Quốc ( access control tại Phú Quốc )